The Garbage Truck

Nhắc đến xe chở rác thì tôi nghĩ đến hình ảnh chiếc xe màu cam hay xanh lá cây với mùi hương rất đặc trưng mà ít ai muốn đến gần, kể cả tôi. Dù có bị tránh né nhưng xe chở rác đã làm một nhiệm vụ rất sạch và có ích cho cuộc sống này. Thế nên khi mới nhìn qua tựa sách, tôi đã nghĩ nội dung sách là những bài học về bảo vệ môi trường. Nhưng đây là sách do First News phát hành (trong tâm trí tôi thì sách của First News gắn với hình ảnh sống đẹp hay truyền cảm hứng sống…), nên xe rác mà tác giả cuốn sách nói đến không phải là xe rác mà tôi nghĩ đến.

Để hành vi tiêu cực của người khác không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Với câu giới thiệu ở đầu sách như thế đã gói gọn phần nào nội dung cuốn sách là về gì. Những ‘chiếc xe rác’ ở đây chính là những con người với hành vi tiêu cực. Họ chứa đầy sự bất an, giận dữ, thất vọng, chán nản,… với cuộc sống, công việc của họ và luôn tìm cách trút ‘rác’ lên người khác.

Xuyên suốt cuốn sách, tác giả đưa ra một số câu chuyện và cách để bạn xây dựng một cuộc sống không có ‘xe rác’. (Bạn có thể highlight để xem một số ý mà tôi tạm tóm lượt, nhưng bạn vẫn nên đọc qua sách và tự rút ra.)

– Cuộc sống của bạn không thể tránh khỏi gặp ‘xe rác’. Điều bạn cần làm là đừng để chúng cản trở việc theo đuổi mục tiêu của bản thân.

– Hãy nhớ về những hồi ức tốt đẹp hơn là những chuyện đau buồn của quá khứ. (Não bạn là một biên tập viên được toàn quyền chỉnh sửa câu chuyện ban đầu theo hướng nó muốn.)

– Đừng nghiêm trọng hóa những ‘chiếc xe rác’ mà bạn gặp ở hiện tại và cũng đừng để chúng làm bạn mất lòng tin vào điều tốt đẹp ở cuộc sống.

– Bạn có toàn quyền quyết định phản ứng của bản thân khi phải tiếp xúc với ‘xe rác’. Giữ thái độ “Ăn miếng, trả miếng” với người khác chỉ càng khiến bạn càng mệt mỏi vì ‘rác’ và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

– Xe rác không phải lúc nào cũng là xe rác. Họ vẫn có những mặt tốt của bản thân. Hãy giúp họ nhận ra và phát huy mặt tốt đó, đặc biệt khi họ là những người bạn quan tâm hay có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống của bạn.

– Hãy cẩn thận đừng biến những buổi tâm sự về những vấn đề quan trọng trong cuộc sống của mình thành buổi ‘trút rác’ sang người khác. Việc luôn luôn tìm người than thở mỗi khi gặp khó khăn sẽ càng khiến bạn mắc kẹt giữa cảm giác chán nản và ý chí tìm cách cải thiện vấn đề.

– Bệnh tật, cái chết có thể chạm tới bạn hay những người thân yêu bất kỳ lúc nào. Đừng tìm cách chạy trốn mà hãy học cách sống chung với nó. Rất khó khăn nhưng hãy học cách tìm kiếm niềm vui và tiếng cười trong nỗi đau.

– Cảm xúc tích cực lẫn tiêu cực của chúng ta có khả năng ảnh hưởng đến người khác và ngược lại. 

– Mỗi người có quyền thể hiện ý kiến của bản thân theo những cách khác nhau. Đừng biến buổi tranh luận thành cuộc chiến công kích mang tính cá nhân. Hãy nhắc nhở nhau khi thấy ai đó có hành vi vượt quá giới hạn. Bất đồng nhưng không bất hòa. 

Điều tôi thích ở cuốn sách này (cũng như những cuốn sách truyền cảm hứng sống khác) chính là những câu chuyện nhỏ về những con người hay sự kiện có thật qua mỗi bài học. Bạn có thể ghé qua blog của tác giả để đọc thêm những bài viết của ông về quyển sách.

Như những lời cuối sách có nói, chúng ta vẫn cần cám ơn những chiếc xe chở rác thật sự, những người thu gom rác thật sự. Thử tưởng tượng một ngày không có họ thì mọi thứ sẽ bốc mùi khó chịu đến thế nào chứ. Họ là những người tạo một bầu không khí trong lành hơn cho cuộc sống của chúng ta. Thay vì dè bỉu công việc đó thì hãy thầm cám ơn họ, những con người không ngại dơ bẩn để giúp môi trường sống của chúng ta trong lành hơn.

the-garbage-truck-medium

Bài Học Diệu Kỳ từ Chiếc Xe Rác

Tác giả: David J. Pollay

Biên dịch: Nguyễn Thúy Quỳnh

Kích thước: 10 cm x 15 cm

First News, Nhà xuất bản Tổng Hợp TP. HCM

cactus

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s